Những tiêu chí gây ảnh hưởng đến tuổi thọ của đèn led có thể bạn chưa biết

Những tiêu chí gây ảnh hưởng đến tuổi thọ của đèn led có thể bạn chưa biết? Bài viết dưới đây nhà phân phối đèn led Duhal sẽ giúp bạn tìm ra những nguyên nhân ảnh hưởng đến chất lượng tuổi thọ của bóng đèn và tuổi thọ thực tế trên bao bì ghi có đúng với thời gian sử dụng không nhé.

tuổi thọ của đèn led

Tuổi thọ của đèn là gì?

Tuổi thọ của bóng đèn là khả năng mà bóng đèn được sử dụng đến khi đèn bị cháy hoặc suy giảm lượng ánh sáng so với ban đầu. Thông thường thì sẽ xác định theo tiêu chí về quang năng ánh sáng của đèn.

Khi chỉ số lumen của ánh sáng bắt đầu dần bị giảm 30% thì giá trị của đèn sẽ được coi như gần hết tuổi đời của mình. Đây được gọi là tiêu chuẩn L70 trong các thiết bị điện. Vì vậy tuổi thọ của đèn được đánh giá qua tiêu chuẩn L70 tức là độ sáng còn 70% so với ban đầu.

Tuổi thọ trung bình của đèn led

Tuổi thọ trung bình của đèn led là tổng số thời gian sử dụng định mức chung của các loại đèn led. Hiện nay, một số loại đèn led có tuổi thọ trung bình khá cao lên đến 50.000 giờ thậm chí có một số loại đèn lên đến 65.000 giờ chiếu sáng. Đây là mức chỉ số được ghi nhận đèn hoạt động ở môi trường bình thường khoảng 25oC.

Theo đánh giá thì đèn led có tuổi thọ cao gấp 4-6 lần so với đèn truyền thống như: Đèn huỳnh quang, đèn halogen,…

Tuổi thọ thực tế của đèn so với tuổi thọ in trên bao bì

Ngày nay, đèn led kém chất lượng và không đảm bảo đang khiến người mua trở nên khó khăn và rất dễ dàng mua nhầm. Có nhiều nhà sản xuất đưa ra mức thời gian sử dụng đèn từ 50.000 giờ đến 100.000 giờ chiếu sáng. Tuy nhiên khi sử dụng thực tế chỉ đạt khoảng 25.000 đến 40.000 giờ chiếu sáng.

Tuổi thọ thực tế trên bao bì ghi có đúng không?

Mua đèn led ở những đại lý đèn led chính hãng sẽ đảm bảo được hiệu suất sử dụng thực tế 96-99% thông số in trên bao bì.

Tuổi thọ ghi trên bao bì của đèn thường là mức đạt được khi đèn được sử dụng đúng cách và được lắp đặt trong môi trường tốt nhất cho đèn.

Những tiêu chí gây ảnh hưởng đến tuổi thọ của đèn led có thể bạn chưa biết

Nguồn dòng điện

Bóng đèn led thông thường sẽ có tuổi thọ trung bình khoảng

50.000 giờ, tương đương với khoảng 10 năm sử dụng liên tục. Tuy nhiên chúng cần phải sử dụng trong dòng điện ổn định và phù hợp với chip phát sáng của đèn để giúp tối ưu được tuổi thọ.

Không chỉ cần điều chỉnh điện áp mà chúng ta còn phải kiểm soát chặt chẽ dòng điện đi vào để tăng hiệu suất sử dụng của đèn led.

Nhiệt độ và môi trường xung quanh đèn

Nhiệt độ cao là kẻ hủy diệt các thiết bị điện tử và đèn led cũng không còn là ngoại lệ. Nhiệt độ nơi đặt bóng đèn cao sẽ ảnh hưởng lớn đến tuổi thọ của đèn và quang năng phát sáng của đèn led.

Thường thì các loại đèn được lắp kín như đèn Downlight âm trần nếu không được tản nhiệt tốt thì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chip led và bộ nguồn của đèn. Nên lắp đặt và sử dụng đèn led trong không gian thoáng mát và thường xuyên kiểm tra bộ tản nhiệt để giúp đèn có thể hoạt động một cách tốt nhất.

Tham khảo: Cấu tạo của đèn tuýp led như thế nào? Nguyên lý hoạt động của đèn tuýp led

Độ ẩm của môi trường xung quanh

Thường đèn led hiện nay sẽ được nhà sản xuất trang bị khả năng chống chịu tốt với môi trường xung quanh. Tuy nhiên các linh kiện khác từ kim loại hay dây kết nối lại hoạt động kém chất lượng trong môi trường ẩm ướt và có thể bị hỏng, bị ăn mòn.

Chính vì vậy, bạn nên bảo vệ tốt các linh kiện của đèn led để lắp được đèn được trong những nơi khô ráo thoáng mát. Nếu lắp đặt đèn ở những nơi có độ ẩm cao thì nên lựa chọn loại đèn có khả năng kháng nước cao như chỉ số IP từ 64-68 nhé.

Tản nhiệt và nhiệt độ của bóng đèn

Bóng đèn led, đặc biệt là chip led và bộ nguồn của đèn là những linh kiện rất nhạy với nhiệt độ cao. Nếu nhiệt độ của đèn thường vượt quá 85oC thì tuổi thọ của đèn sẽ bị rút ngắn loại. Ngoài ra nếu đèn hoạt động trong khoảng hơn 105oC thì có thể đèn ngừng hoạt động tức thì.

Khi sử dụng đèn led, nhiệt độ thấp hơn dưới 85oC thì đèn mới hoạt động một cách bình thường. Chính vì thế nên kết hợp với bộ tản nhiệt để đèn có thể hoạt động một cách tốt nhất và hiệu suất cao nhất khi sử dụng.

Có thể bạn cần: Hướng dẫn lắp đặt và sử dụng đèn năng lượng mặt trời

Một số yếu tổ ảnh hưởng đến hiệu suất của bộ phận tản nhiệt:

Vật liệu: Đây được xem là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất của bộ tản nhiệt. Thường hiện nay các nhà sản xuất đang sử dụng các vật liệu tản nhiệt bằng kim loại như: Nhôm, đồng, thép,…Tuy nhiên, hiện nay công nghệ ngày càng phát triển nên vật liệu mà nhiều nhà sản xuất đang hướng đến là những vật liệu dẻo bởi chúng vừa rẻ nhưng tản nhiệt khá tốt trong thời gian sử dụng.

Kích thước: Một bộ tản nhiệt thường có bề mặt tiếp xúc với đèn cao để thuật lợi trong việc phát tán nhiệt. Diện tích bề mặt tiếp xúc với đèn càng lớn thì tản nhiệt càng tốt trong nhiều môi trường khác nhau.

Xem ngay: Địa chỉ bán bóng đèn led giá rẻ

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.