Hướng dẫn cách lắp đặt Tuýp LED tại nhà

Ngày nay, đèn tuýp led Duhal đã trở thành một loại đèn led chiếu sáng được ưa chuộng nhất, sử dụng trong mọi gia đình, thay thế cho các loại đèn huỳnh quang truyền thống. Vậy làm thế nào để có thể lắp đặt đèn tuýp led và việc lắp đặt có phức tạp không? Bài viết sau đây, chúng tôi xin được giới thiệu cách lắp đặt đèn tuýp LED cực đơn giản và dễ dàng, giúp quý khách hàng có thể thực hiện trực tiếp tại nhà.

Ngoài khả năng tiết kiệm điện năng vượt trội của đèn led tuýp led, đèn còn không chứa các chất độc hại cho sức khỏe như chì hay thủy ngân nên bạn hoàn toàn yên tâm khi việc lắp đặt đèn tuýp led là an toàn tuyệt đối. Tại sao nói việc lắp đặt đèn led tuýp lại cực kì dễ dàng? Bởi đèn không cần sự hỗ trợ của các thiết bị khác như chấn lưu hay tắc te như đèn huỳnh quang thông thường. Về cơ bản quý khách có thể lắp đặt và thay thế đèn tuýp led gần giống như đèn huỳnh quang.

Nếu quý khách là người am hiểu về điện dân dụng thì chắc chắn việc lắp đặt là không thành vấn đề, còn nếu quý khách chưa có thời gian tìm hiểu thì cũng không nên lo lắng vì sau khi đọc bài viết này, quý vị có thể lắp đặt nhanh chóng đèn tuýp led.

Xem ngay: Nên mua đèn lon gắn trần của hãng nào?

cách lắp đặt đèn tuýp led

Chúng ta xem lại cách lắp đặt với đèn tuýp huỳnh quang thường loại 1m2 hoặc 0,6m:

  • Tắc te: được mắc với hai đầu điện cực. Khi có dòng điện chạy qua, hai cực của nó tích điện đến một mức nào đó thì phóng điện. Nó chỉ có tác dụng khởi động đèn ban đầu vì vậy khi ta dùng đèn tuýp huỳnh quang ta sẽ thấy hiện tượng chớp nháy lúc mới khởi động.
  • Chấn lưu (Ballast): để điều chỉnh và ổn định tần số dòng điện. Nó bên trong là cuộn dây cảm kháng có để duy trì độ tự cảm tức là điện áp rơi trên nó để điện áp trên bóng luôn khoảng từ 80 -140v

Ở bất kì bóng đèn tuýp (bóng đèn dài) thì luôn có 4 đầu cực, để dễ hình dung ta đánh số cực là 1 2 3 4 muốn lắp đặt hoặc thay bóng đèn tuýp ta thực hiện các bước sau.

cách lắp đặt đèn tuýp led
  • Bước 1: nối cực 1 vào cực 3 qua một tắc te
  • Bước 2: nối cực 2 vào 1 đầu của Chấn lưu và nối 1 đầu dây ra vào dây điện cấp nguồn
  • Bước 3: nối cực 4 còn lại vào đầu còn lại của dây cấp nguồn

Vậy là xong, không hề phức tạp như chúng ta tưởng.

Tiếp theo là cách tháo lắp bóng đèn tuýp công nghệ LED

Với đèn tuýp led thì việc lắp đặt hơi khác một chút, nó đơn giản hơn, chúng ta chỉ cần đấu như trên hình

cách lắp đặt đèn tuýp led 3

Tức là: 

  • Đầu cực 1 và cực 3 để trống
  • Đầu cực 2 và 4 nối vào 2 đầu dây cấp nguồn điện, vì là dòng điện xoay chiều nên ta không cần quan tâm tới mầu sắc hay cực của dây nguồn

Khi ta mới mua máng đèn hoặc thay thế đèn tuýp huỳnh quang bằng đèn led dạng tuýp thì trong bộ máng đèn led đã có trước tắc te và Chấn lưu vì vậy việc cần làm là chúng ta ngắt dây nối giữa chúng, chúng ta nên giữ nó trên máng đèn để có thể sau này chúng ta còn lắp được cả đèn tuýp huỳnh quang. Nếu chưa rõ bạn có thể xem thêm bài viết dưới đây:

Xem thêm: Cách lắp bòng Led Tuýp vào máng huỳnh quang có sẵn

(**) LƯU Ý TRONG LẮP ĐẶT BÓNG ĐÈN LED TUÝP

Trong quá trình lắp đặt bạn cần phải tuyệt đối cẩn thận. Trước khi tháo lắp cần phải ngắt cầu chì để ngắt nguồn điện để đảm bảo an toàn cho bản thân bạn nhé.

  • Bạn cũng cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ cần thiết để lắp đặt như: kính an toàn, găng tay…
  • Sau khi đã lắp xong bạn cũng nên kiểm tra lại vị trí đèn, đèn đã khớp với lỗ khoét trên trần chưa, sau đó bật công tắc nguồn để kiểm tra độ sáng và hướng chiếu của đèn.

Trên đây là toàn bộ cách lắp đặt và thay thế một chiếc đèn tuýp led. Với những tính năng ưu việt như cường độ sáng gấp bốn lần so với đèn huỳnh quang, ánh sáng chuẩn và liên tục, tuổi thọ của đèn tuýp led cao gấp gần 10 lần so với đèn huỳnh quang đèn tuýp led chính là ưu tiên số một của người tiêu dùng. Ngoài ra, các loại đèn led âm trần, đèn led tuýp có thể dùng cho cả trần thạch cao, trần gỗ cũng như trần bê tông.

Để hiểu rõ hơn, quý khách có thể xem thêm: Chọn mua đèn led thế nào cho hợp lý.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.