[Hỏi và đáp] Đèn tuýp led có hại mắt không?

Đèn tuýp led có hại mắt không? Để trả lời cho câu hỏi này, chúng ta cần phải dựa vào 5 đặc điểm của đèn tuýp led nhé! Dưới đây là 5 đặc điểm mà nhà phân phối đèn led Duhal sẽ chỉ cho bạn và bạn có thể biết được đèn tuýp led có hại mắt không nhé!

Đèn tuýp led là gì?

Đèn tuýp led là loại đèn dạng ống và có nguồn sáng kết hợp từ nhiều chip led liên kết lại với nhau trên một bảng mạch thường in bằng nhôm. Hình dạng bên ngoài của đèn tuýp led tương tự với các mẫu đèn như huỳnh quang truyềng thống.

Đèn tuýp led là gì?
Đèn tuýp led là gì?

Ngoài ra, đèn tuýp led cũng thường được trang bị với khả năng kháng bụi và nước chỉ số IP40.

Xem ngay: Đèn bàn ăn gắn tường là gì? Những mẫu đèn bàn ăn gắn tường đẹp

Cấu tạo của đèn tuýp led

Đèn tuýp led có cấu tạo gồm: chip led, Driver, mạch điện tử, thân đèn tuýp và cuối cùng là đui đèn.

Chip led

Chip led được xem là bộ phận quan trọng của đèn và được các nhà sản xuất rất chú trọng và cải tiến. Thông thường thì các chip led của đèn tuýp led được trang bị rất cao cấp và có tuổi thọ lên đến 65.000 giờ.

Chip led
Chip led

Driver đèn

Nguồn của đèn tuýp led là bộ nguồn chuyển đổi dòng điện với đầu vào thường là điện dân dụng 220V hoặc 110V tùy theo vào mạng điện mỗi nơi. Giúp cung cấp dòng điện phù hợp cho bóng đèn led.

Nhờ vào hoạt động của bộ nguồn nên đèn có khả năng chiếu sáng và ổn định. Giúp tiết kiệm tối đa được điện năng tiêu thụ cho bộ đèn.

Mạch điện tử

Mạch điện tử thường được sử dụng là cách bản mạch in, chất lượng của mạch in ảnh hưởng đến các mối hàng với led trong mạch in. Ngoài ra, còn ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng độ bền của đèn.

Nếu như mạch in không được chất lượng thì dễ dàng gây không đảm bảo cho các mối hàn hoặc các mối hàn dễ bị oxi hóa hay không thể phát sáng các chip led trong quá trình sử dụng. Ngoài ra, thì mạch in cần phải có tản nhiệt bên ngoài vỏ đèn để có thể giảm nhiệt độ của đèn.

Thân đèn tuýp led

Thân đèn tuýp led là một khối kín giúp chống lại sự xâm nhập của nước và giúp khó bị oxy hóa hơn. Ngoài ra, toàn bộ thân được làm bằng chất liệu nhôm cao cấp nên được tản nhiệt tốt, làm cho nguồn dẫn sáng bền và giúp dễ dàng tăng tuổi thọ. Thân đèn còn được cấu tạo chủ yếu bởi 2 bộ phận là vỏ đèn và máng đèn.

Vỏ đèn được ví như một chiếc áo giúp bảo vệ toàn bộ hệ thống bên trong của đèn tuýp led. Vỏ đèn ngăn chặn những tác động xấu ảnh hưởng đến đèn.

Xem thêm: Tự làm đèn thả trần dễ dàng bằng các vật dụng gần gũi

Hiện nay, thân đèn được cấu tạo bằng 3 loại chính gồm:

Vỏ bằng mica

Nếu vỏ đèn được làm bằng mica thì có khả năng chịu được nhiệt độ cao và phân bố ánh sáng một cách đồng đều, chống chọi giúp ánh sáng của đèn phát huy được hết tác dụng.

Thân đèn tuýp led
Thân đèn tuýp led

Vỏ được làm bằng nhựa PV trong suốt

Nếu như vỏ được làm bằng PV thì có thể chịu được nhiệt độ cao lên đến 137 độc C và cách điện cũng như chống cháy rất tốt. Đây cũng chính là bộ phận quan trọng để bảo vệ các linh kiện bên trong của đèn, đồng thời giúp đèn cho nguồn sáng tốt phân bố ánh sáng trở nên đồng đều. Giúp người dùng hạn chế được khả năng bị chói nhưng vẫn có tính thẩm mỹ cao.

Đèn được làm bằng thủy tinh

Trước đây thì vỏ đèn được làm phổ biến bằng thủy tinh, thế nhưng do vật liệu ngày càng đắt đỏ cũng như khả năng hỏng hóc cao hơn 2 loại vỏ trên. Nên dần đang bị các nhà sản xuất hạn chế sản xuất.

Đui đèn

Đui đèn là nơi giúp bạn có thể kết nối đèn với nguồn điện trong gia đình.

Đèn tuýp led có hại mắt không?

Để trả lời cho câu hỏi đèn tuýp led có hại mắt không? Chúng ta cần phải dựa vào 5 đặc điểm của đèn tuýp led nhé! Dưới đây là 5 đặc điểm mà nhà phân phối đèn Duhal led sẽ chỉ cho bạn và bạn có thể biết được Đèn tuýp led có hại mắt không nhé!

Dựa vào đặc điểm quang thông của đèn

Quang thông của đèn tuýp led được ký hiệu là F(lm) là thông số ứng với độ sáng mà mắt người có thể cảm nhận được. Nếu quang thông lớn chắc chắn sẽ gây ức chế cho mắt và quang thông nhỏ thì mắt sẽ phải điều tiết với cường độ cao. Chính vì thế nên tìm những mẫu đèn có quang thông vừa đủ cho mắt để không gây hại mắt trong quá trình sử dụng.

Dựa vào đặc điểm quang thông của đèn
Dựa vào đặc điểm quang thông của đèn

Dựa vào độ chói của đèn

Độ chói của đèn led giúp có thể phản ánh được cường độ ánh sáng của đèn, thường thì đèn led hay đèn tuýp led sẽ có độ sáng khá cao so với những mẫu đèn khác. Bởi thế đây chính là nguyên nhân khiến nhiều người dùng đáng lo ngại về sức khỏe của mắt nếu sử dụng trong thời gian dài. Tuy nhiên, chỉ số này chỉ đúng khi chúng ta nhìn trực tiếp vào đèn thôi nhé!

Dựa vào chỉ số hoàn màu

Độ hoàn màu được cho là thông số giúp đánh giá trực tiếp được đèn có tốt và chuẩn màu hay không. Đây là chỉ số phản ánh độ hoàn màu được chiếu sáng trong mắt người so với thực tế của đèn. Nếu như chỉ số này đạt 80% thì đèn được đánh giá là đạt tiêu chuẩn. Còn đối với điểm này đạt dưới 80% là thấp và gây ảnh hưởng đến mắt người sử dụng.

Dựa vào chỉ số hoàn màu
Dựa vào chỉ số hoàn màu

Dựa vào hiệu suất của đèn

Đèn tuýp led thường có chỉ số 100lm/w, gấp đôi đèn huỳnh quang và gấp lên đến 10 lần so với đèn sợi đốt.

Xem thêm: Top 5 mẫu đèn dây led trang trí là xu hướng trong tương lai

Dựa vào độ nháy tần của đèn

Nếu như gia đình bạn sử dụng những mẫu đèn tuýp led có thêm chân lưu IC thì hiện tượng nháy tần sẽ gần như biến mất. Bạn cần phải thay thế các loại đèn có chân lưu IC để không làm ảnh hưởng xấu đèn mắt.

Như vậy, đối với những thông tin mà đại lý phân phối đèn led đưa lại thì bạn hoàn toàn có thể biết được Đèn tuýp led có hại mắt không?

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.