10 mẹo hàng đầu để thu hút và giữ chân khách hàng bằng ánh sáng

Ánh sáng trong nhà hàng là chìa khóa trong việc tạo ra bất kì tâm trạng hay bầu không khí nào và đặc biệt quan trọng khi bạn đang cố gắng lôi kéo khách hàng tiềm năng. Khảo sát thực tế 1500 người cho kết quả 29% khách rời khỏi nhà hàng do ánh sáng xấu, 88% khách cảm thấy rằng ánh sáng ảnh hưởng đến ý kiến của họ về buổi hẹn hò hay một bữa ăn lãng mạn, 17% cho rằng căn phòng quá sáng trong khi 12% cho rằng nó quá mờ.

Tạo sự cân bằng, môi trường ánh sáng phù hợp là yếu tố quyết định việc thu hút và giữ chân khách hàng. Hãy khám phá 10 lời khuyên hàng đầu về chiếu sáng nhà hàng trong nội dung bài viết dưới đây.

1. Chiếu sáng theo lớp

Như bất kỳ dự án chiếu sáng nào, việc thiết lập các lớp chiếu sáng là yếu tố bắt đầu rất quan trọng. Trước tiên, thiết lập ánh sáng xung quanh sau đó kết hợp với chiếu sáng nhiệm vụ cho quầy bar, khu vực tiếp tân, bàn, chiếu sáng vào bất kỳ tính năng, khu vực thú vị nào hoặc một tác phẩm nghệ thuật trưng bày.

chieu-sang-nha-hang

2. Ánh sáng cần ở những khu vực khác nhau

Các khu vực khác nhau cần  mức độ chiếu sáng khác nhau:

  • Khu vực bàn: cần đủ ánh sáng để khách hàng xem thực đơn, nhìn thấy nhau nhưng đủ tạo không gian riêng tư và không bị chói. Sử dụng ánh sáng khuếch tán mềm mại và đèn treo là lựa chọn phù hợp.
  • Khu vực tiếp tân, tiếp khách: khu vực này cần chiếu sáng nhẹ hơn so với nhà hàng giúp nhân viên có thể giao tiếp dễ dàng với khách hàng và tạo cho khu vực một cảm giác chào đón, đặc biệt vào ban đêm. Đây là nơi tốt để sử dụng đèn dây chuyền.
  • Khu vực quầy bar: ánh sáng khu vực này cần kết hợp cả tính thẩm mĩ và tính thực tế.
  • Chiếu sáng điểm: bảng menu hoặc tác phẩm nghệ thuật có thể chiếu sáng bằng đèn chiếu rọi để làm nổi bật nhưng cần chú ý đến vị trí để tránh ánh sáng chiếu vào mắt ai đó.
  • Nhà bếp: cần ánh sáng rực rỡ với đèn chiếu sáng nhiệm vụ cụ thể. Tuy nhiên điều quan trọng là tránh ánh sáng tràn vào khu vực ăn uống, quy hoạch ánh sáng khu vực cửa, hành lang dịch vụ.
meo-chieu-sang-nha-hang

3. Thay đổi ánh sáng theo thời gian cụ thể trong ngày

Thời gian trong ngày cần ánh sáng khác nhau, việc điều chỉnh ánh sáng cho bữa sáng, bữa trưa, bữa tối hoặc các dịch vụ bữa ăn khác điều cần làm.

  • Bữa sáng: vào đầu ngày nên sử dụng ánh sáng rực rỡ giống ánh sáng ban ngày để mọi người có thể đọc báo, có tâm trạng tích cực cho cả ngày.
  • Buổi trưa: ánh sáng vừa phải được khuyến khích sử dụng. Mức độ chiếu sáng cao hơn đặc biệt tốt cho nhà hàng thức ăn nhanh và cửa hàng tiện lợi, ánh sáng thậm chí có thể giúp tốc độ khách hàng ra vào nhanh hơn.
  • Bữa tối: cần ánh sáng có cường độ thấp hơn để tạo ra một bầu không khí thân mật, ấm cúng giúp khách hàng thư giãn sau một ngày bận rộn. Khi có một bầu không khí thư giãn, khách của bạn có thể nán lại và chi tiêu nhiều hơn cho đồ ăn, đồ uống, món tráng miệng, mang lại cho bạn lợi nhuận cao hơn. Điều này cũng khiến món ăn thêm hấp dẫn.

4. Tạo các thiết kế trực quan truyền cảm hứng

Thêm ánh sáng nhà hàng đầy màu sắc vào các kệ, quầy bar, cửa sổ mặt tiền,… Sử dụng các dải led để tạo bất kì màu nào bạn mong muốn.

5. Tránh ánh sáng chói

Đèn không được che chắn hoặc không phù hợp kích thước có thể gây chói. Điều này gây khó chịu cho những khách hàng bị ánh sáng chiếu vào mắt và có thể gây nguy hiểm cho nhân viên khi phục vụ đồ ăn.

6. Đừng chọn đèn vì tính thẩm mỹ hơn chức năng

Đừng chỉ sử dụng đèn vì chúng trông đẹp vì chúng phục vụ chức năng mà chúng được thiết kế. Nói chung nên có ít nhất 15 lumens mỗi mét vuông và khoảng 30 lumens trên bản. Chỉ cần sử dụng đèn tiêu chuẩn có nhiệt độ màu phù hợp.

7. Đừng quên tầm quan trọng của ánh sáng tự nhiên

Đừng chặn ánh sáng tự nhiên từ xung quanh bằng rèm vì điều này làm cho nhà hàng trông kín, kém hấp dẫn hơn. Các bóng mờ hoặc kính mờ có thể tạo ra các góc riêng tư nếu muốn. Duy trì cả ánh sáng bên trong và bên ngoài để tạo ấn tượng tốt với khách khi đến hay nhìn từ ngoài vào.

8. Chọn chủ đề, phong cách ánh sáng phù hợp

Mặc dù có các ánh sáng khác nhau trông rất thú vị tuy nhiên nếu có quá nhiều phong cách khác nhau sẽ phá vỡ thẩm mỹ. Thống nhất trong thiết kế phong cách, chọn loại bạn cần, hình dạng và kiểu bóng đèn, màu ánh sáng.

9. Làm sáng không gian bên ngoài nhà hàng

Ánh sáng bên ngoài nhà hàng cũng rất quan trọng, lắp đèn để tăng khả năng hiển thị và đảm bảo an toàn. Hãy làm nổi bật kiến trúc tòa nhà, chiếu sáng các biển báo, sân ngoài trời, bãi đỗ xe, lối đi ra vào.

10-meo-chieu-sang-nha-hang

10. Chọn thiết bị chiếu sáng phù hợp

Với những tiến bộ trong công nghệ Led, đèn ngày càng trở nên phổ biến trong tất cả các ngành công nghiệp, bao gồm cả nhà hàng. Đèn led có sẵn các loại phù hợp bất kỳ nhu cầu nào.

Các loại đèn phổ biến dùng cho nhà hàng:

Đèn treo: có thể lắp đặt phía trên bàn để cung cấp ánh sáng nhiệm vụ cho khách xem menu.

Đèn chùm: Tạo điểm nhấn ở lối vào hoặc phòng ăn, nó cung cấp phong cách nhẹ nhàng, thanh lịch.

Đèn tường: cung cấp ánh sáng điểm nhấn, được gắn cạnh các tác phẩm nghệ thuật hoặc gương, thường sử dụng trong phòng vệ sinh như đèn trang điểm.

Đèn chiếu rọi: có thể lắp đặt thành ánh sáng trực tiếp theo nhiều hướng.

Đèn trần: được sử dụng để chiếu sáng xung quanh hoặc chiếu sáng nhiệm vụ.

Đèn led tấm: cung cấp ánh sáng cho khu vực nhà bếp, khu vực lưu trữ.

Bài viết liên quan:
[Tư vấn] – Chọn mua đèn rọi thanh ray cho shop thời trang
[Tư vấn] – Đèn LED chiếu sáng trong phòng khách và phòng ngủ


Để lại một bình luận